Có nên mua iPhone X không?

co nen mua iphone x
5/5 - (405 votes)

Các bạn khỏe không?

Hôm nay cuối tuần tâm sự tý nhỉ : ) Mình là người khá tiết kiệm nếu có cái gì tốt thì ít khi thay đổi. Nhưng do dùng con Galaxy Note 3 cũng rất lâu rồi (gần 4 năm) và nó cũng đã chậm đôi lúc load cái bản đồ ra thôi mà mất cả mấy chục giây. Vậy nên nhân dịp công việc và mọi thứ tạm ổn thì mình cũng đã phấn đấu mua lấy một con chip mạnh để tiện cho việc sử dụng hàng ngày và tăng thêm trải nghiệm để phát triển ứng dụng trên smartphone.

Người ta bảo và cũng là chính kinh nghiệm của mình đó là chơi thì mới làm ra được. Ví dụ như bạn là người thích chơi game thì nên chơi để xem cách những người đi trước, những người giỏi họ làm như thế nào, thì từ đó bạn cũng sẽ làm ra được cái game tốt bằng hoặc hơn họ.

Mình viết bài viết này chỉ đơn giản là muốn kể lại chuyện mua iPhone X và chuyện đổi trả iPhone tại Apple store tại Nhật như thế nào. Ngoài ra thì cũng muốn chia sẻ với bạn một chút cảm xúc về iPhone X sau hai tuần sử dụng, vậy đấy chỉ có thế thôi. Bạn có thể gọi là iPhone “ích” hay iPhone 10 đều được : ) Đồng nghiệp của mình là người Nhật toàn gọi là iPhone “ích” 🙂 Cứ gọi làm sao người khác hiểu là được không cần vặn vẹo =))

Có thể bài viết này giọng văn hơi nghiêm túc (本気).

Mua iPhone tai Apple Store Online và đổi máy mới

Mình đã mua iPhone X online và sau 3 4 ngày gì đó thì hàng về, unboxing và dùng như bình thường nhưng vài ngày sau nhận ra cái viền bên trên nó có gì đó không bình thường (Something went wrong?).

Mình thấy bên trên hở ra và bụi vào được, lúc ấy mình nghĩ lại là chưa để rơi lần nào mà sao lại hở toác ra?

Đây nó hở thế này:

Ảnh hở viền 1
Có nên mua iPhone X không?
Ảnh hở viền 2

Vậy là ngay ngày hôm sau mình gọi đến số trung tâm CSKH của Apple và nói chuyện gần 30 phút. Tất nhiên là nói chuyện bằng tiếng Nhật, sau buổi nói chuyện này mình rút ra một bài học là nên có một email dùng tên tiếng Nhật ví dụ như: [email protected] chẳng hạn. Bởi vì lúc kết thúc cuộc nói chuyện thì nhân viên Apple họ yêu cầu số điện thoại và email mà các bạn đọc email tiếng việt hay tiếng anh thì phải đọc theo kiểu alphabet của Nhật (cực kỳ dễ nhầm 🙂 )

Ok kết thúc cuộc điện thoại họ bảo mình ra cái chỗ của hàng kitamura liên kết với Apple hay sao ấy, bảo họ xem cho tình trạng máy. Và ra đến đấy thì họ đòi mở máy mình ra kiểm tra, nhưng mình hỏi nếu không đổi cái mới thì tôi không cho bung máy. Thế là họ bảo vậy cho họ mượn để chụp ảnh lại rồi gửi lên cho Apple chính hãng.

Mình thấy thế này thì lâu quá thế là hỏi họ lên thẳng Apple Store (tại show room gần Shibuya) được không thì họ bảo nên đi trực tiếp đến đấy. Ok thế mình đi đến đấy ngay sáng ngày hôm sau. Cảm giác mua đồ mới mà phải sở hữu hàng lỗi thì cực khó chịu : (

Và sau đó mình đến đó và đã nói chuyện với nhân viên và nhân viên tại đó cũng xem tình trạng máy thì cuối cùng họ cũng cho mình đổi máy mới. Tuy lúc nói chuyện với một nhân viên ở đó mình thấy hơi thái độ nhưng mình nghĩ dịch vụ của Apple rất tốt.

Đánh giá: 9.5 điểm trên thang điểm 10 cho dịch vụ và xứng đáng đồng tiền bát gạo.

Đánh giá iPhone X sau 2 tuần sử dụng 

Mình dùng sau 2 tuần và mình có những cái được và chưa được như sau:

Được:

 • Thiết kế đẹp.
 • Tất nhiên chức năng tìm kiếm app bằng cách vuốt màn hình từ trên xuống thì rất tiện lợi (iOS có chức năng này từ rất lâu rồi). Bởi vì trong quá trình làm việc và học tập bạn có thể cài rất nhiều app, vậy nếu mà tìm bằng cách lật qua lại các màn hình thì rất mất thời gian. Mình đánh giá chức năng tìm kiềm trên iOS hoạt động tốt hơn rất nhiều so với Android.
 • Thương hiệu tốt nên cầm trên tay cũng cảm thấy sang. Bạn có quyền cảm nhận như vậy vì đến thời điểm hiện tại (tháng 11/2017) đây là mẫu điện thoại chứa nhiều tâm huyết – chất xám nhất và đắt nhất của Apple).

Chưa được:

 • Pin cũng bình thường.
 • Gia công viền không tốt bằng các đời trước. Như ở bên trên bạn thấy mình bị hở viền và mình xem tất cả các con iPhone X mẫu trên showroom thì đều hở (Không hở ít thì hở nhiều, không hở trên thì hở dưới).
 • Trải nghiệm iOS không tốt:

+ Mình hay dùng trình duyệt để vào web nên mình thấy safari và chrome trên iOS dùng quá tệ. Chậm chạp và rất hay đơ. Nếu bạn dùng thử ở tiệm hay của bạn bè thì không có cảm nhận chính xác được đâu mà nên dùng thử như những thói quen hàng ngày ấy. Nếu nói về trình duyệt trên di động thì tốt nhất vẫn là Chrome chạy trên Android (Chrome chạy trên ios thì tạm được).

+ Thiết kế cái control center bất hợp lý. Nếu nói về UX (trải nghiệm người dùng) dùng một tay trên màn hình smartphone lớn thì Android ăn đứt iOS.

+ Tắt ứng dụng chạy ngầm thì rườm rà.

+ Face ID dùng vẫn còn nhiều trường hợp bị lỗi (lỗi này có thể thông cảm).

 • Hay bị lỗi zoom to khi xoay màn hình (như kiểu chức năng dùng 3 ngón tay chạm cùng lúc vào màn hình).
 • Rất hay bị đơ máy, ví dụ có nhiều lúc mình không thể dùng được do bị đơ, lag mà phải khởi động lại máy mới dùng bình thường được.
 • Do mặt kính nên dễ xước. Nếu bạn bọc thì không nói làm gì : ) nhưng mình nghĩ nó đã được test rất kĩ trước khi xuất xưởng nên nó có thể chịu được các va chạm nhẹ ngoài đời, vì vậy mình không dùng bọc. (Nhiều ngừoi kêu vì dễ xước lắm).
 • Pin nhanh nóng.
 • Thực sự quá đắt.

Đánh giá: 7 điểm trên thang điểm 10 cho iPhone X.

Vậy có nên mua iPhone X không?

Đây là vài thông tin mình đã phân tích để bạn tham khảo còn quyết định cuối cùng vẫn là ở bạn.

Một người Nhật cũng phải đổi máy do nhận hàng xước màn hình, bạn xem thêm trường hợp này ở đây ????

http://like-apple.com/iphonex-open-scratch/

Các bài viết không xem thì tiếc:

Thảo luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem thêm
Mình đoán bạn gặp nhiều lần rồi nhưng chưa hiểu…
 
 
 
 
Facetime iPhone

Main Menu