dotrinh.com

5 điều Bác Hồ dạy – Áp dụng cho bản thân

Là người Việt Nam không ai là không biết 5 điều này. Nhưng có vẻ lớn dần mọi người cũng quên mất 5 điều này. Mình cũng quên, nhưng quan trọng hơn hết là phải vận dụng vào cuộc sống như thế nào phải không?

Điều 1: Yêu tổ quốc, yêu đồng bào
Điều 2: Học tập tốt, lao động tốt
Điều 3: Đoàn kết tốt, kỉ luật tốt
Điều 4: Giữ gìn về sinh thật tốt
Điều 5: Khiêm tốn, thật thà, dũng cảm

Áp dụng thực tế:

Điều 1: phải có tình yêu thương với những người kém may mắn hơn mình trong xã hội, ví dụ: ra ngoài thấy 1 bà cụ 80 tuổi ngồi bán quả Chanh, mớ rau… ven đường đêm hôm thì sẽ cảm thấy có sự đồng cảm vì đáng nẽ ra bà cụ ấy cần được nghỉ ngơi vui chơi cùng còn cháu ở tuổi này. Nếu bà cụ bán ban ngày có thể chỉ là công việc làm cho đỡ buồn chân buồn tay, nhưng như vậy chúng ta cũng nên đồng cảm và trân trọng.

Điều 2: Chỉ có con đường học hành thừa hưởng lại những thành tựu của người đi trước thì mới khiến chúng ta đi nhanh và lâu bền được. Mà để giỏi thì chỉ có cách chăm chỉ học lý thuyết và thử nghiệm nó trong thực hành.

Điều 3: Nếu bạn đã từng sang Nhật thì bạn sẽ thấy khu phố người Trung Quốc rất phát triển, mình nghĩ không chỉ ở Nhật đâu mà ở nước khác trên thế giới cũng vậy. Họ là dân tộc giỏi và rất đoàn kết. Còn người Việt ta mới đang phát triển nên đa số bên Nhật người Việt mình chỉ là những quần thể quy mô nhỏ.

Điều 4: ngoài phải ăn – mặc sạch sẽ thì cần giữ gìn vệ sinh công cộng khi ra ngoài, không được đái bậy, không được xả rác xuống đường khi đi xe bus hay xe khách…

Điều 5: Nếu bạn đạt được điều gì đó và được nhiều lời khen, khen thật cũng có mà khen đểu cũng có vậy cách tốt nhất đáp lại là cám ơn họ và khiêm tốn nhẹ nhàng. Nhưng bạn có quyền PR marketing bản thân miễn là đừng quá lố.

Thật thà là đừng dối thầy lừa bạn, lừa đối tác.

Dũng cảm là dám đi du học 1 mình, là dám làm 1 phần mềm khủng long cạnh tranh với các nước Mỹ, Ấn Độ…, là dám nói lên sự thật trong tổ chức toàn sh*t.

Cá nhân muốn thêm vài điều.

Điều 1: Bình tĩnh, tự tin, chiến thắng.
Điều 2: KỈ LUẬT LÀ SỨC MẠNH.

Ở Nhật học sinh không chào cờ ở trường lớp như học sinh Việt Nam (có thể do chính trị, thói quen… nhưng cũng có nơi họ 朝礼(chourei) mục đích là để ôn lại quy định của trường, của lớp hay là hỏi han nhau kế hoạch của nhau trong ngày).

Và lúc làm ở công ty người Nhật họ chourei thì mình đọc 5 điều bác hồ dạy.

Let’s do it!

Các bài viết không xem thì tiếc:

Chia sẻ là sexy

dotrinh

Một lập trình viên dũng cảm, hòa đồng, luôn sống tích cực và anh ấy quay tay khỏe và khéo trong môn bi lắc :) Xem thêm thông tin tại trang -> Giới thiệu

Thảo luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.