7 lời khuyên của Sam Altman để thành công

5/5 - (3 votes)

Đọc báo hàng ngày và dotrinh thấy bài này khá hay nên chia sẻ lại các bạn cùng đọc:

Mời các bạn đọc và chia sẻ suy nghĩ.

Sam Altman, “cha đẻ” của ChatGPT, từng đưa ra 7 lời khuyên nếu muốn thành công vượt trội và giàu có.

Sam Altman sinh năm 1985, là nhà đồng sáng lập OpenAI – công ty phát triển ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) ChatGPT và những AI đột phá khác. Altman nằm trong danh sách Top 100 AI của Time công bố tháng 9 năm nay, vinh danh những cá nhân có đóng góp lớn nhất cho trí tuệ nhân tạo. Alman được nhiều người, đặc biệt là cộng đồng AI xem là “người hùng” trong lĩnh vực này.

Nói về chủ đề “làm thế nào để thành công”, Sam Altman từng chia sẻ trên blog cá nhân, nhấn mạnh tới một số gạch đầu dòng theo ông là quan trọng. Dưới đây là một số lời khuyên của Altman để đạt được thành công vượt trội.

Phát triển bản thân theo cấp số nhân

Đường cong hàm mũ là chìa khóa để trở nên giàu có. Một doanh nghiệp tăng trưởng 50% hằng năm, có thể trở nên khổng lồ chỉ trong thời gian rất ngắn. Chỉ có ít doanh nghiệp trên thế giới đạt được tốc độ tăng trưởng thần tốc, nhưng với sự giúp đỡ của công nghệ, số lượng công ty như vậy ngày càng tăng.

Tương tự với sự phát triển của cá nhân, bạn nên đặt mục tiêu cuộc sống theo quỹ đạo hàm mũ. Điều quan trọng theo Altman là hướng tới nghề nghiệp phát triển theo cấp số nhân (hầu hết công việc thường phát triển theo đường tuyến tính).

Nếu là một người tham vọng, bạn hẳn không muốn làm một công việc mà người trong nghề hai năm cũng mang lại hiệu quả như một người làm công việc này trong 20 năm. Tỷ lệ học hỏi phải luôn cao. Khi sự nghiệp thăng tiến, mỗi đơn vị công việc bạn làm nên tạo ra ngày càng nhiều kết quả hơn. Có nhiều cách để tạo được đòn bẩy này, ví dụ vốn, công nghệ, thương hiệu, mạng lưới quan hệ và quản lý con người.

Nhiều người mắc kẹt vào những cơ hội tuyến tính, tức vẫn có khả năng phát triển nhưng chậm. Lời khuyên ở đây, theo nhà sáng lập Chat GPT, là sẵn sàng bỏ qua những cơ hội nhỏ để tập trung vào thay đổi tiềm năng. Bạn sẽ có phần thưởng xứng đáng nếu có tầm nhìn dài hạn.

Chăm chỉ

Những người cực đoan thường nhận được kết quả cực đoan. Dành nhiều thời gian cho công việc sẽ đòi hỏi sự đánh đổi lớn trong cuộc sống. Quyết định làm việc bớt đi và ưu tiên những mục tiêu khác, cũng là điều dễ hiểu và tùy thuộc vào lựa chọn của nhiều người.

Nhưng nếu muốn thành công, bạn không có cách nào khác ngoài làm việc chăm chỉ. Điều quan trọng theo Sam là, dành nhiều thời gian cho công việc nhưng không tạo ra cảm giác kiệt sức. Có những cách khác nhau, nhưng điểm chung là chọn công việc mình đam mê và tạo ra nhiều giá trị.

“Một người sáng lập tôi quen, nói anh cảm thấy mãn nguyện sau khi rời bỏ công việc bận rộn tại một doanh nghiệp lớn và dành thời gian cống hiến cho một công việc khác có nhiều tác động hơn”, Sam Altman chia sẻ.

Giỏi sale

Tự tin vào bản thân là chưa đủ, bạn phải có khả năng thuyết phục người khác điều mà bạn đang tin tưởng. Tất cả công việc, tới một mức độ nào đó, đều trở thành công việc bán hàng.

Bạn phải trình bày kế hoạch của mình tới khách hàng, nhân viên, báo chí, nhà đầu tư… Điều này đòi hỏi một tầm nhìn đầy cảm hứng, kỹ năng giao tiếp tốt, có sức thu hút nhất định và bằng chứng về khả năng thực hiện.

Giao tiếp tốt, đặc biệt là giao tiếp bằng văn bản, theo Sam, là một khoản đầu tư đáng giá. Để giao tiếp mạch lạc, trước tiên hãy đảm bảo suy nghĩ của bạn rõ ràng và sau đó sử dụng ngôn ngữ đơn giản, ngắn gọn. Bán hàng là một kỹ năng có thể cải thiện và trở nên giỏi hơn nếu bạn thực hành.

Khó bị cạnh tranh

Hầu hết mọi người đều hiểu các công ty sẽ có giá trị hơn nếu có ít đối thủ cạnh tranh. Điều này cũng đúng với cá nhân bạn. Những kiểu công việc mà nhiều người có thể thay thế và làm được tương tự bạn, sẽ được trả lương thấp.

Cách tốt nhất để trở nên khó cạnh tranh là xây dựng đòn bẩy cho riêng mình. Ví dụ, bạn có thế mạnh nhờ các mối quan hệ, xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc giỏi ở nhiều lĩnh vực khác nhau…

Có nhiều chiến lược để khiến mình có thế mạnh riêng biệt, hãy chọn chiến lược riêng phù hợp với mình. ” Bắt chước những gì người khác đang làm là một sai lầm”, theo Sam.

Chấp nhận rủi ro

Theo Sam, hầu hết mọi người đánh giá quá cao rủi ro và lại đánh giá thấp phần thưởng. Chấp nhận rủi ro là điều quan trọng vì không thể lúc nào bạn cũng đúng. Bạn phải thử nhiều thứ và thích nghi nhanh chóng.

Việc chấp nhận rủi ro khi bắt đầu sự nghiệp thường dễ dàng hơn. Bạn không có nhiều thứ để mất và ngược lại, có thể được rất nhiều thứ. Khi đã đạt đến mức độ thành công nhất định, bạn có thể lựa chọn những rủi ro hợp lý, bớt mang tính đánh đổi hơn.

Tuy nhiên, đừng chần chừ quá lâu. Theo quan sát của Sam, vấn đề thường xảy ra với những người sáng lập đã dành nhiều thời gian làm việc tại Google hoặc Facebook là họ rất khó bỏ lại nó sau lưng, vì đã quen với cuộc sống thỏai mái và danh tiếng. Ngay cả khi họ rời đi, cám dỗ quay trở lại công việc này vẫn rất lớn. Con người thường ưu tiên lợi ích ngắn hạn và cảm giác dễ chịu hơn là hướng tới sự thỏa mãn dài hạn.

Bên cạnh đó, “tôi sẽ thất bại nhiều lần và thực sự đúng một lần” là tinh thần doanh nhân phải có, theo Altman. Bạn phải luôn cho chính mình rất nhiều cơ hội để thực sự được may mắn.

Sở hữu ‘tài sản tăng trưởng’

“Hiểu lầm về tài chính lớn nhất của tôi từ nhỏ là mọi người trở nên giàu có nhờ được trả lương cao”, Sam nói. Dù có một số ngoại lệ, ví dụ như những người làm trong ngành giải trí, nhưng gần như không ai trong danh sách giàu nhất thế giới nhờ nguồn lương bổng. Họ đều là những người sở hữu những tài sản có giá trị tăng nhanh.

Đó có thể là cổ phần doanh nghiệp, bất động sản, tài nguyên, sở hữu trí tuệ hoặc những thứ tương tự khác. Nhưng bằng cách này hay cách khác, bạn cần sở hữu một tài sản tăng trưởng thay vì chỉ tập trung bán thời gian của mình. Thời gian là chỉ hàm tuyến tính.

Tập trung

Sự tập trung là sức mạnh tạo nên sức bật trong công việc. “Hầu hết mọi người tôi tiếp xúc, đều cảm thấy hài lòng khi dành nhiều thời gian hơn để suy nghĩ về những ưu tiên mà họ cần dành thời gian vào”, Sam nói. Làm đúng việc, quan trọng hơn so với làm việc nhiều giờ. Hầu hết mọi người lãng phí phần lớn thời gian của họ vào những thứ không quan trọng.

Một khi bạn đã biết phải làm gì, hãy kiên trì hoàn thành số ít ưu tiên của mình một cách nhanh chóng. “Tôi chưa từng gặp một người chậm rãi nào lại rất thành công”, nhà sáng lập Chat GPT nói.

Người sáng tạo ra ChatGPT: https://twitter.com/sama
Website của anh ấy: https://blog.samaltman.com

Minh Giang/vnexpress.net

Các bài viết không xem thì tiếc:

Thảo luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

Xem thêm
Tuần trước dotrinh có thông báo sẽ tham gia sự…
 
 
 
 
Facetime iPhone

Main Menu